ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM
QUẬN 5 - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Cán bộ, công chức có trách nhiệm giải trình trước nhân dân

Đó là ý kiến của Nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Chánh Trực tại tọa đàm ‘Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, cùng đảng bộ TP xây dựng TP thông minh, phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân’ sáng 4-6.

Tham luận tại buổi tọa đàm, ông Phạm Chánh Trực – cựu phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng hệ thống mặt trận và các đoàn thể chính trị – xã hội là tiếng nói của nhân dân nhưng chưa được chính quyền lắng nghe đầy đủ, kịp thời, các đoàn thể thiếu tập trung trí tuệ, nhất là những chuyên gia kinh tế, kỹ thuật còn dựa vào năng lực giải quyết của chính quyền, nhẹ quan tâm bức xúc của nhân dân.

“Mọi cán bộ, công chức đều có trách nhiệm giải trình trước cử tri và nhân dân. Đối với những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích của nhân dân, những dự án, công trình lớn của đất nước, những chủ trương chính sách và hoạt động có ảnh hưởng đến đời sống người dân hay tác động đến môi trường sống thì cấp thẩm quyền cần tổ chức cho giới trí thức, các nhà khoa học, chuyên gia, các đoàn thể xã hội tham gia giám sát và được lắng nghe một cách thật lòng”, ông Trực nói.

Ông Phạm Chánh Trực phát biểu - Ảnh: THẢO LÊ © THẢO LÊ Ông Phạm Chánh Trực phát biểu – Ảnh: THẢO LÊ

Bà Phạm Phương Thảo – cựu phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP.HCM – cho rằng TP là “đầu tàu” kinh tế của cả nước thì phải có một “động cơ” khỏe, nhưng “điểm nghẽn” về thể chế đang cản trở sự phát triển.

“Nếu tuyến metro nào cũng thông qua Quốc hội thì rất khó khăn. Phải tháo gỡ những ách tắc của pháp luật, tạo sự chủ động cho các địa phương, phân cấp phân quyền mạnh mẽ hơn nữa thì TP mới dễ dàng phát triển”, bà Thảo nói.

Bên cạnh đó, bà Thảo cho rằng TP phải tạo sự đột phá về phát triển hạ tầng; hoàn thiện việc xây dựng quy hoạch gắn với tiêu chuẩn; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao,…

Ông Huỳnh Đảm – cựu chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam TP.HCM – cho rằng các cấp ủy Đảng, trước tiên cần thấu hiểu lòng dân, sau mới xây dựng các chủ trương, chính sách. Ông Đảm nói thêm các cấp ủy Đảng cần đưa những cán bộ có đạo đức, năng lực, nhiệt huyết, gần dân, hiểu dân tham gia công tác mặt trận.

Bà Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM – cho biết những ý kiến tham luận tại hội nghị là bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; làm cơ sở để xây dựng văn kiện Đại hội Đảng sắp tới về các nội dung liên quan đến vai trò của mặt trận tổ quốc.

Nguồn https://www.msn.com/vi-vn/news/other/cán-bộ-công-chức-có-trách-nhiệm-giải-trình-trước-nhân-dân/ar-BB150K98?ocid=spartanntp

GÓP Ý KIẾN