ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM
QUẬN 5 - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Cần hiểu rõ hơn việc “Ai ở đâu ở yên đó”

     “Không có chuyện lockdown, đóng cửa TP HCM như lời đồn mà thành phố tiếp tục siết chặt các biện pháp kiểm soát”. Theo đó, thành phố tập trung, chuyên sâu, nâng cao hơn các giải pháp chống dịch để tiến tới kiểm soát dịch đến 15/9 như Nghị quyết 86 của Chính phủ.
     Từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát vào cuối tháng 5 đến nay, TP HCM đã triển khai nhiều biện pháp giãn cách xã hội với các cấp độ thắt chặt tăng dần. Cụ thể, từ 31/5 đến 14/6 thành phố giãn cách theo Chỉ thị 15, từ 15/6 đến 8/7 giãn cách theo Chỉ thị 10 của UBND TP HCM, từ 9/7 đến 15/9 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Trong đó có 26 ngày TP HCM áp dụng thêm các biện pháp tăng cường như cấm ra đường, ngưng các hoạt động không thiết yếu sau 18h… Tuy nhiên, lượng người ra đường gần đây vẫn đông, số ca nhiễm trong cộng đồng chiếm tỷ lệ rất cao. Cổng thông tin Covid-19 thành phố ngày 19/8 ghi nhận 3.603 ca nhiễm qua tầm soát cộng đồng và sàng lọc bệnh viện, chiếm hơn 82% số ca trong ngày. Hôm 18/8, số này chiếm hơn 77% tổng ca nhiễm với 2.848 trường hợp. Hai ngày trước, tỷ lệ này lần lượt là 72,5% (2.568 ca cộng đồng) và 53%. Trong khi trước đó số ca nhiễm hàng ngày chủ yếu ở khu phong tỏa. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM sẽ tiếp tục tăng cường nâng cao các biện pháp với phương châm: mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã, thị trấn cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch với 5 giải pháp:
– Người dân TPHCM đảm bảo việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội, ai ở đâu ở yên đó, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố ấp cách ly khu phố ấp, phường xã, thị trấn cách ly với phường xã, thị trấn…
– Tập trung chăm lo cho bệnh nhân F0, điều trị người có triệu chứng chuyển nặng để hạn chế tỷ lệ tử vong.
– Tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người dân ở những khu vực “vùng đỏ trên bản đồ Covid TPHCM”.
– Tăng cường đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người dân.
– TP đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế tại địa bàn.
     Người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện 5K + vaccine + thuốc uống, không tập trung thu gom hàng hóa, thực phẩm. TP đảm bảo ứng cung ứng hàng hóa các thực phẩm trong thời gian phòng, chống dịch. Hiện nay chính quyền và các cơ quan chức năng đang chuẩn bị phương án cụ thể và trước ngày 23-8 sẽ công bố cho người dân biết.

GÓP Ý KIẾN