ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM
QUẬN 5 - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Mặt trận Tổ quốc Quận 5 chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay Lào

Nhân Tết cổ truyền Bunpimay Lào (từ ngày 14 – 16/4/2021); Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5 do ông Lê Tấn Tài – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5 làm trưởng đoàn đã đến thăm và gửi lời chúc mừng đến các lưu học sinh Ký túc xá sinh viên Lào tại thành phố Hồ Chí Minh đón tết cổ truyền thật vui và ấm áp, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, rèn luyện, góp phần tiếp tục xây dựng tình hữu nghị giữa 02 nước anh em Việt Nam – Lào.

Theo truyền thống, Tết cổ truyền Bunpimay Lào kéo dài trong ba ngày, mỗi ngày có các tên gọi khác nhau. Ngày thứ nhất được gọi là ngày tiễn năm cũ, ngày thứ hai là ngày giao thời giữa năm cũ và năm mới, ngày thứ ba là ngày đón năm mới, còn được gọi là Bunpimay – Tết cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào.

Nét độc đáo của những ngày Tết cổ truyền Bunpimay Lào là tục té nước vào nhau (vì thế Bunpimay còn được gọi là bun-hốt-nặm, tức lễ hội té nước). Điều này bắt nguồn từ quan niệm của người Lào là chỉ có nước mới đem lại sự sống và nước sẽ gột rửa hết mọi ưu phiền, bệnh tật và cầu cầu chúc một năm mới mạnh khỏe, an lành và hạnh phúc.

Người Lào quan niệm rằng trong những ngày Tết ai bị ướt nhiều thì sẽ gặp nhiều may mắn. Có nhiều quan niệm giải thích về nguồn gốc lễ hội té nước song có thể hiểu sự ra đời của lễ hội này gắn liền với đời sống sản xuất nông nghiệp trồng lúa nước, đồng thời, nó cũng xuất phát từ những truyền thuyết mang đậm màu sắc tôn giáo.

GÓP Ý KIẾN