ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM
QUẬN 5 - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt. Mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe”, Người coi sức khỏe nhân dân là một “vốn quý nhất”có ý nghĩa quyết định đến sự cường thịnh của đất nước, do đó cần phải đặc biệt quan tâm và chăm lo chu đáo. Thực hiện di huấn của Người, hai mươi năm qua, kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 43-QĐ/TTg ngày 07/4/2020 lấy ngày 07/4 hàng năm là ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”, với thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” phong trào hiến máu tình nguyện, hiến máu cứu người trên phạm vi cả nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã trở thành một phong trào rộng khắp với nhiều tên gọi khác nhau như: “Lễ hội Xuân hồng”, “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình đỏ”, “Chủ Nhật đỏ” v.v… với những giọt máu cho đi đã góp phần cùng Ngành y tế thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tính mạng nhân dân.

1 7

Ông Nguyễn Thành Trung – Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVNTP hiến máu tại ngày hội

Năm 2020, theo thông tin từ Hội Chữ Thập đỏ và Trung tâm hiến máu nhân đạo Thành phố, nhu cầu máu cho cả năm là 280.000 đơn vị. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19; số lượng máu vận động đến nay chỉ đạt 63.003 đơn vị (tỷ lệ 22,5%) hiện nay nguồn máu hỗ trợ cho cấp cứu và chữa trị cho bệnh nhân chỉ đáp ứng 75% nhu cầu.

2 6

Bà Tô Thị Bích Châu phát biểu khai mạc ngày hội

Ngày 15/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, trong Thư Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi: Vì sức khỏe cộng đồng, vì sức khỏe của chính mình, đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn, hãy sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu, đồng thời cũng là giúp cho mỗi người kiểm tra sức khỏe của mình, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước.

Để hưởng ứng, tích cực thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và phát động của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Namsáng ngày 25/4/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN Thành phố phối hợp với Trung tâm hiến máu nhân đạo Hội Chữ thập đỏ Thành phố, Thành Đoàn Thành phố tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện tại Nhà văn hóa thanh niên Thành phố. Đến tham dự có các đồng chí: Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ TPHCM; Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, Trưởng Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

 

3 5

Lãnh đạo Thành phố tặng quà và giấy chứng nhận cho các bạn đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu

Phát biểu tại ngày hội, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố nhấn mạnh, đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa, vì vậy, cần tuyên truyền, vận động rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức về ý nghĩa của việc hiến máu, tạo chuyển biến từ nhận thức thành hành động. Mọi người đều thể hiện trách nhiệm, nhất là phát huy tính nêu gương để đăng ký hiến máu và ủng hộ các hoạt động hiến máu tình nguyện, tạo nét đẹp văn hoá, nhân văn trong xã hội. Đồng thời đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, huyện và các tổ chức thành viên triển khai thực hiện thật hiệu quả phong trào hiến máu nhân đạo, gắn với các phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cùng với ngành Y tế giải quyết tình trạng khan hiếm máu, mang lại niềm vui, sự sống cho nhiều người, góp phần hoàn thành chỉ tiêu vận động tiếp nhận 280.000 đơn vị máu trong năm 2020 mà Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố đã đề ra.

Trong buổi sáng 25-4 đã có gần 200 đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia hiến máu. Dự kiến trong gần 1 tháng phát động, ban tổ chức sẽ tiếp nhận 10.000 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện.

 

Thu Duyên – Quốc Thanh

Nguồn http://ubmttq.hochiminhcity.gov.vn/TinTuc/thongtinhoatdong/Lists/Posts/Post.aspx?CategoryId=1&ItemID=5795&PublishedDate=2020-04-26T10:10:00Z

GÓP Ý KIẾN