ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM
QUẬN 5 - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc trồng rau ở Biển Đông

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 28-5, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh tuyên bố của Trung Quốc về việc trồng rau tại các thực thể trên Biển Đông.

Phóng viên nêu câu hỏi Trung Quốc công bố sử dụng công nghệ mới, hướng tới xây dựng khả năng tự cung tự cấp cho các thực thể trên Biển Đông để đưa thêm người ra ở. Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc cho biết binh sĩ Trung Quốc đồn trú trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã thu hoạch được hơn 750 kg rau xanh nhờ vào công nghệ trồng rau trên cát. Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng điều này đã phủ nhận quan điểm các thực thể ở Hoàng Sa không phải là đảo. Xin cho biết quan điểm của Việt Nam?

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc trồng rau ở Biển Đông - 1

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết như nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động tại các quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Phóng viên nêu câu hỏi về phản ứng của Việt Nam về việc tàu Trung Quốc khai thác cát ở Biển Đông?, Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh như nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trên Biển Đông. Hoạt động của các bên ở hai quần đảo này cũng như ở các khu vực mà Việt Nam có quyền chủ quyền, quyền tài phán trên Biển Đông là vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam và vi phạm luật pháp quốc tế.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/viet-nam-len-tieng-viec-trung-quoc-trong-rau-o-bien-dong-c46a1153056.html

GÓP Ý KIẾN