ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM
QUẬN 5 - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Hướng về Quốc Tổ, đồng bào cả nước đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng đại dịch COVID -19

Trong những ngày này, khi cả thế giới đang căng mình chống đại dịch COVID -19, Việt Nam cũng trong hành trình “quyết chiến” để quyết thắng đại dịch, như lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng: “Trong cuộc chiến phòng, chống dịch ở vào thời điểm vô cùng quan trọng này, một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân, cũng như cuộc sống hằng ngày của đồng bào ta. Với tinh thần coi sức khoẻ và tính mạng của con người là trên hết, tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ… Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19!”.

Vì vậy, hơn bao giờ hết, với lòng thành kính hướng về Quốc Tổ Hùng Vương, tưởng nhớ Tổ tiên, chúng ta càng nỗ lực chung sức, chung lòng, kết đoàn để tạo nên sức mạnh dân tộc to lớn, vượt qua đại dịch.

Từ cội nguồn tiên tổ, những ngày hoạn nạn vừa qua, chúng ta càng nhận rõ tình đồng bào, sự gắn bó keo sơn, được thể hiện qua chủ trương và chính sách nhất quán, nhân ái trong việc đón đồng bào, công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch; đảm bảo chế độ cách ly, chăm sóc trong vùng cách ly, đặt an toàn sức khỏe của đồng bào lên trên tất cả, mặc bao khó khăn, gồng gánh, nguy hiểm.

Không ai trong những ngày này mà không tràn ngập một niềm tự hào vì được sinh ra, lớn lên và được bảo hộ quyền công dân một cách chu đáo, an toàn bởi một chính phủ Việt Nam nhân văn, sáng suốt, nhất quán. Tính nhân văn, đức khiêm nhường, sự sáng suốt và bản lĩnh vững vàng, trưởng thành trong sóng gió đã được hun đúc tự trong cội nguồn của dân tộc, là truyền thống quý báu của cha ông mà thuở khai thiên lập quốc, đức Quốc Tổ đã truyền dạy cho con cháu.

Tại TP HCM, phẩm chất ấy, truyền thống ấy càng được chứng minh bởi quan điểm trong chỉ đạo, hiểu biết về thống kê, cách thức tiếp cận và giải pháp theo từng lộ trình, phạm vi, cấp độ phòng chống dịch, dẫn tới phong tỏa nhanh, kiểm soát tốt, cách ly bài bản và điều trị có kết quả tích cực. Ở thời điểm bắt đầu, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã sớm đưa ra các con số và dự báo “đường đi” của chủng virus corona mới, từ đó, đồng chí Bí thư đã liên tục có những phân tích trên cơ sở dữ liệu thực tế các nước, căn cứ tình hình và diễn biến dịch bệnh cũng như các đặc điểm về di dân, năng lực ứng phó, nhằm kiến giải bằng các biện pháp mang tính khoa học lẫn thực tế.

Mọi suy nghĩ, lời nói, hành động đều tập trung cho nhiệm vụ tối thượng: chống dịch để bảo vệ sức khỏe nhân dân, huy động mọi nguồn lực để chăm lo đời sống nhân dân trong dịch và sau đại dịch. Chấp nhận thiệt hại kinh tế, người đứng đầu Đảng bộ thành phố nói, nếu ngân sách không thể gánh vác, những nguồn lực, quỹ xã hội cần được xem xét tới. “Không để bất cứ ai bị bỏ lại phía sau” đã trở thành một phương châm hành động, một quyết sách để thực thi, hơn thế là một đạo lý sống và hành xử của cả hệ thống chính trị thành phố.

Vì thế, Lễ Giỗ Quốc tổ năm nay, giữa bao ngổn ngang, thách thức, lòng dân lại hướng về Đảng và Nhà nước, bày tỏ niềm cảm kích, sự trân trọng và niềm tin tuyệt đối. Đó chẳng phải là hồng ân của tổ tiên, là hạt mầm tươi tốt đã gieo, nay đơn hoa kết trái, để càng trong sóng gió, gian nan, càng vững chải, son sắt, bền bỉ.

Hơn bốn ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, từ cội nguồn trăm trứng, từ cốt nhục đồng bào mà dân tộc chúng ta đã ra đời, đã tiến hóa và thích ứng – phát triển không ngừng theo dòng chảy đa dạng, từ dòng dõi Mẹ Âu Cơ – miền núi xuống, Cha Lạc Long Quân – miền biển lên, sinh trăm trứng, nở trăm con, 50 người con lên non, 50 người con xuống biển; từ cội nguồn tông tổ này mà dải đất chữ S mấy ngàn năm qua, vững bền, sắt son như núi, bao dung, cởi mở như biển. Để từ đó, tạo dựng nên sức mạnh nội sinh của một dân tộc khởi nguồn từ niên hiệu Hùng Vương – đủ điều kiện để dựng nước, đủ uy lực để chế ngự thiên tai, đủ sức mạnh để chiến thắng giặc ngoại xâm, đủ sức mạnh sinh tồn và phát triển, đắp bồi nên nền văn hóa Đông Sơn của Nhà nước Văn Lang – Âu Lạc trong dòng chảy văn hóa Đại Việt của thời đại Lý, Trần được tiếp nối và kết tinh thành văn hóa Việt Nam của thời đại Hồ Chí Minh.

Nhân dân Thành phố chúng ta chuẩn bị kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chúng ta phải luôn luôn nhớ về cội nguồn với sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc, lòng tự hào và niềm hãnh diện về Tổ tiên, nòi giống của mình, từ đó ra sức đóng góp công sức, trí tuệ cùng nhau đoàn kết xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, giàu mạnh, xứng đáng với truyền thống Lạc Hồng.

Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, ông cha ta luôn luôn nêu cao ý thức độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường; dám chấp nhận và vượt qua mọi gian lao, thách thức để lao động, sáng tạo, xây dựng đất nước, cũng như luôn luôn dũng cảm, đấu tranh ngoan cường chống lại mọi kẻ thù xâm lược, bảo vệ giang sơn, giống nòi. Chúng ta thật sự phấn khởi, tự hào đã làm trọn lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. “Giữ lấy nước” là bảo vệ toàn vẹn giang sơn, nòi giống; còn là phải ra sức xây dựng đất nước ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”; giữ lấy nước, trong thời điểm này còn là sự đồng lòng, hiểu biết, trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng để chung sức chung lòng cùng vượt qua cơn đại dịch, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển và hội nhập toàn diện của thành phố, từ thành phố mang tên Bác.

Tô Thị Bích Châu – Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố.

Nguồn http://ubmttq.hochiminhcity.gov.vn/TinTuc/thongtinkhac/Lists/Posts/Post.aspx?CategoryId=3&ItemId=3656&PublishedDate=2020-04-01T08:20:00Z

GÓP Ý KIẾN